Chỉ số CCI là gì? Đặc điểm của chỉ số CCI

Phân tích kỹ thuật là một điều mà nhận được rất nhiều sự hứng thú từ các nhà đầu tư. Các chỉ số này cho phép họ dự đoán thị trường có những biến động nhất định trong tương lai. Từ đó, những người giao dịch có thể lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trước khi đầu tư. Chính vì điều đó, tại chia sẻ tiếp theo này. Chợ tiền ảo sẽ giới thiệu đến các bạn đọc chỉ số CCI. Nó được xem là một trong các chỉ số thịnh hành bậc nhất thời điểm bây giờ. Vậy chỉ số CCI là gì? Nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi sử dụng chỉ số này? Để có thể giải đáp mọi thắc mắc đấy. Thì bạn đừng ngần ngại theo dõi toàn bộ những chia sẻ sau đây của chotienao24h.net nhé.

Chỉ số CCI là gì?

Tại thị trường ngoại hối và chứng khoán Việt Nam, nó vẫn thường được mọi người gọi là chỉ số kênh hàng hóa. CCI trong tiếng Anh được  gọi là Commodity Channel Index. Vào năm 1980 là năm chính thức chỉ số này được đưa ra thị trường để đến tay người dùng. Cha đẻ của nó là Donal Lambert. Lúc đầu, chỉ số này được tạo ra chỉ vì mục đích phân tích các thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, do tính ổn định cũng như mang lại những dự đoán có độ chính xác cao. Hiện nay, CCI được ứng dụng trên nhiều loại hình khác nhau. Chúng bao gồm chứng khoán, ngoại hối,….

>> Xem thêm: Chỉ báo MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD trong chứng khoán

>> Xem thêm: Nến PinBar là gì? Đặc điểm của nến PinBar

Ý nghĩa của chỉ số CCI

Khi nói đến các loại chỉ số trong thị trường giao dịch chứng khoán và ngoại hối. Chỉ số CCI có những ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu tư như sau:

Ý nghĩa của chỉ số CCI
Ý nghĩa của chỉ số CCI
  • Dùng để phân tích xu hướng biến động của thị trường. Không những thế, nó còn có khả năng phát hiện ra việc quá mua và quá bán. Chưa dừng lại ở đó, chỉ số CCI này còn giúp những nhà đầu tư thấy được điểm yếu khi chỉ số này đi lệch hướng. Từ đó quyết định bắt đầu và đóng lệnh theo xu hướng mới.
  • Không những giúp các nhà giao dịch trong việc xác định quá mua và quá bán. Nó còn có khả năng giúp cho các nhà đầu tư xác định được các xu hướng trong tương lai.

Đặc điểm của chỉ số CCI

Khi tìm hiểu về chỉ số CCI, bạn cũng cần hiểu các tính năng mà chỉ số CCI cung cấp cho người dùng. Đặc biệt, chỉ số này có các đặc tính sau giúp phân biệt với các chỉ số khác khi giao dịch Forex.

CCI dao động từ -100 đến +100

Chỉ số này sẽ dao động trên trục 0 nếu thị trường không có sự biến động mạnh. Trục này cho thấy mức giá cân bằng trung bình.

Khi giá di chuyển từ 0 đến 100, thị trường đang tăng. Mặt khác, việc di chuyển từ 0 đến 100 sẽ khiến thị trường rơi vào tình trạng đi xuống.

Nhìn chung, dựa vào chỉ số CCI, bạn có thể dễ dàng và chính xác hiểu được thị trường đang ổn định, tăng hay giảm.

CCI vượt quá -100 và 100

Nếu CCI là chỉ số yếu:

Nếu chỉ số trên 100, thị trường đang chuyển động mạnh và có thể là xu hướng tăng.

Khi chỉ số này giảm xuống 100, thị trường hiện đang có xu hướng giảm và đang dần suy yếu.

Nếu CCI là một chỉ số mạnh:

Chỉ số này trên 100. Điều này có nghĩa là thị trường có thể quá mạnh và mức điều chỉnh có thể thấp, và tỷ giá hối đoái bị mua quá mức.

Chỉ số trên 100, thị trường đã giảm. Nó đã được điều chỉnh cao hơn và cặp tiền này bị bán quá mức.

Khi thị trường chững lại, chỉ số này cho thấy tiềm năng của nó. Nhưng thị trường di chuyển theo hướng của xu hướng, mặc dù bị hạn chế.

Cách giao dịch với chỉ số CCI

Chúng tôi đã thấy những tính năng tuyệt vời của CCI. Điều này xảy ra trong một khoảng thời gian và bạn có thể so sánh giá hiện tại của tài sản với giá trung bình. CCI cao có nghĩa là giá trên mức trung bình. Ngược lại, nếu CCI là một chỉ số thấp thì giá đang ở dưới mức trung bình.

Cách giao dịch với chỉ số CCI
Cách giao dịch với chỉ số CCI

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng các nguyên tắc cơ bản mà các nhà giao dịch hình dung là:

  • Đối với sự tăng giá của CCI, đường CCI có dấu hiệu vượt ngưỡng +100 cho thấy xu hướng đi lên của thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể vào đặt lệnh mua. Sau đó, nó bắt đầu đợi cho đến khi CCI giảm xuống dưới +100, đóng lệnh và giữ lệnh.
  • Ngoài ra, khi chỉ số CCI đi xuống, đường chỉ số sẽ xuống dưới -100. Và đây là dấu hiệu thị trường đang đi xuống. Khi nhà đầu tư nếu rơi vào trường hợp này thì cần bán ra để chốt lời, tránh thua lỗ. Sau đó, đợi CCI vượt quá 100 độ trước khi đóng lệnh.

Cho đến nay, có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp và dài hạn sử dụng chỉ số CCI trên nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Chỉ số này có thể dao động từ 200 đến +200. Và khả năng đảo chiều trung bình khi chỉ số CCI đạt đến mốc đó.

Những lưu ý khi sử dụng chỉ số CCI

Với chia sẻ tiếp theo này, chotienao24h.net sẽ mang đến cho các bạn một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng chỉ số CCI. Từ đó nó có thể giúp các bạn có thể giảm thiểu được khả năng gặp rủi ro. Khi áp dụng CCI, cần kết hợp với các công cụ liên quan khác để đạt hiệu quả. Khi một nhà giao dịch thấy giá đảo ngược. Thì lúc này các bạn phải chú ý ba điều sau

  • Trước tiên bạn phải xác nhận xem có sự đảo ngược nào ở đây hay không. Các bạn có thể làm được việc đó nếu như sử dụng biểu đồ nến hoặc chỉ số CCI trong chứng khoán.
  • Kiểm tra thật kỹ xem mình đang nằm trong khu vực nào. Có thể nằm trong vùng kháng cự mạnh hoặc cũng có thể nằm trong vùng hỗ trợ. Nhưng điều cần quan tâm nhất đó là xác định giá cả tại đây
  • Xác định khả năng xảy ra phân kỳ bằng cách sử dụng thêm một công cụ khác. Nếu vậy, sự đảo ngược xu hướng chắc chắn sắp xảy ra.

Kết luận

Chotienao24h.net đã tổng hợp thông tin quan trọng về chỉ số CCI. Hy vọng thông qua đó có thể giúp các bạn có thể sử dụng nó thật chuẩn xác. Nếu biết cách điều chỉnh chỉ số khi đầu tư, bạn có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp trong tương lai.

Tổng hợp: chotienao24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *