Sàn Uniswap giao dịch tiền điện tử với chi phí thấp

Sàn giao dịch Uniswap đang từng bước hoàn thiện để khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm bảo mật khác trên thị trường tài chính. Sử dụng giao diện hiện đại, phương thức bảo mật KYC thông minh. Tiếp cận nhiều đồng tiền ảo có khối lượng giao dịch thấp đến cao nhất trên thị trường. Bạn chưa tìm được sàn giao dịch tiền điện tử phù hợp với nhu cầu và mức độ rủi ro của bạn khi tiến hành các lệnh mua và bán. Chính vì lẽ đó, hãy cùng chotienao24h khám phá ngày sàn Uniswap nhé, để tìm hiểu cách thức vận động của sàn tài chính, để xem có phù hợp với nhu cầu giao dịch và đầu tư của bạn hay không nhé.

Tìm hiểu thông tin mới về sàn Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức quan trọng trong việc hình thành sản phẩm phi tập trung (DEX) được xây dựng trên chuỗi khối của đồng tiền điện tử Ethereum. Uniswap hiện là sàn giao dịch được sử dụng nhiều nhất do sự nhanh chóng và tiện lợi của nó. Cơ chế AMM cho phép các giao dịch trên sàn giao dịch Uniswap không sử dụng sổ đặt hàng mà hợp đồng thông minh đóng vai trò trung gian, người bán đưa tài sản vào một nơi gọi là bể thanh khoản; và người mua sau đó sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để chuyển tài sản của họ với tài sản cho phép

Tìm hiểu thông tin mới về sàn Uniswap
Tìm hiểu thông tin mới về sàn Uniswap

Các tính năng giao dịch trên sàn Uniswap

Uniswap Swap là một cách dễ dàng để trao đổi một mã thông báo ERC-20 cho một mã thông báo khác. Đối với người dùng cuối, việc trao đổi rất trực quan:

Tính năng thứ 1 – Swap

Người dùng chọn mã thông báo đầu vào và mã thông báo đầu ra. Họ quyết định số lượng đầu vào và giao thức tính toán các mã thông báo đầu ra mà họ sẽ nhận được. Sau đó, họ thực hiện hoán đổi bằng một cú nhấp chuột, ngay lập tức nhận được các mã thông báo đầu ra trong ví. Thay vì sử dụng sổ đặt hàng để thể hiện tính thanh khoản hoặc xác định giá cả; Uniswap sử dụng cơ chế tạo thị trường tự động (AMM); để cung cấp phản hồi tức thì về lãi suất và trượt giá.

Mỗi cặp mã thông báo trên Uniswap đều được hỗ trợ bởi một nhóm thanh khoản. Nhóm thanh khoản là các hợp đồng thông minh giữ số dư của hai mã thông báo duy nhất và thực thi các quy tắc liên quan đến việc gửi và rút các mã thông báo đó. Khi mã thông báo được gửi (bán), số tiền tương ứng phải được rút để giữ nguyên (k trong công thức trước đó). Ngược lại, nếu mã thông báo được rút (mua), số tiền tương ứng phải được gửi.

>> Xem thêm: Tìm hiểu sàn Wex nền tảng giao dịch tài chính mới

Tính năng thứ 2 – Liquidity Pool

Mỗi nhóm thanh khoản trên sàn Uniswap là một địa điểm giao dịch cho một cặp mã thông báo ERC20. Khi hợp đồng nhóm được tạo, số dư của mỗi mã thông báo bằng 0 và để nhóm bắt đầu cung cấp giao dịch; LP (nhà cung cấp thanh khoản) cần phải ký quỹ cho mỗi mã thông báo. LP đầu tiên sẽ là người đặt giá ban đầu cho pool. LP được khuyến khích để cung cấp giá trị của hai mã thông báo bằng nhau. Ngược lại, nếu LP đầu tiên cung cấp hai mã thông báo có tỷ lệ giá trị khác nhau so với giá thị trường; thì cơ hội kinh doanh chênh lệch giá sẽ xuất hiện và có thể bị người ngoài khai thác.

Khi LP cung cấp tính thanh khoản cho Pool, họ sẽ nhận được Mã thông báo thanh khoản, tương đương với lượng thanh khoản mà họ đã cung cấp cho Pool. Những mã thông báo này đại diện cho sự đóng góp của LP cho nhóm. Khi có giao dịch, phí 0,3% sẽ được phân bổ theo tỷ lệ cho tất cả các LP trong nhóm tại thời điểm giao dịch. Để rút tiền thanh khoản đã ký gửi cũng như các khoản phí được phân bổ, LP cần đốt các mã thông báo thanh khoản của họ. LP cũng có thể được bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng tùy ý.

Tính năng thứ 3 – Oracle

Oracles (hoặc nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi) là thành phần chính của nhiều ứng dụng DeFi (tài chính phi tập trung), bao gồm các công cụ phái sinh, cho vay, giao dịch ký quỹ, v.v. Funds (Giao dịch ký quỹ), … Các dự án DeFi thường sẽ sử dụng các phép toán có sẵn, chẳng hạn như Chain Link. Đối với sàn Uniswap, nhóm đã phát triển oracle của riêng mình dựa trên giao thức của nó. Đặc biệt, Uniswap V2 cho phép xây dựng các biểu tượng giá trên chuỗi có tính phi tập trung cao và chống thao túng. Cụ thể hơn, dữ liệu thời gian giá được ghi lại trên chuỗi theo cách riêng; khiến việc thao túng giá trong thời gian ngắn rất tốn kém và không thể thao túng giá trong một giao dịch duy nhất.

Sàn Uniswap phục vụ cho những đối tượng nào?

Sàn giao dịch luôn vận động theo quy luật thỏa thuận kỳ vọng giữa cung và cầu. Người đặt lệnh mua và người đặt lệnh bán tiền điện tử Crypto. Dựa trên sự điều phối của những tổ chức có dòng tiền lớn để thiết lập tăng và giảm theo thị trường.

Người cung cấp thanh khoản cho nhu cầu giao dịch

Chủ sở hữu mã thông báo muốn đầu tư thụ động vào tài sản để tích lũy phí giao dịch. Các đối tác giới hạn chuyên nghiệp tạo ra các chiến lược tổng hợp có lợi nhuận. Các dự án tạo nhóm để thanh lý mã thông báo của họ; giúp việc mua và bán mã thông báo trở nên dễ dàng hơn. Một số nhà tiên phong của DeFi muốn khám phá các tương tác phức tạp; cung cấp tính thanh khoản, chẳng hạn như thanh khoản khuyến khích; thanh khoản thế chấp và các chiến lược mới khác.

Nhà giao dịch mới và nhà giao dịch đầu tư lâu năm

Các nhà đầu cơ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tận dụng tính thanh khoản do Uniswap tạo ra để trao đổi mã thông báo. Các bot kinh doanh chênh lệch giá tìm kiếm lợi nhuận bằng cách so sánh giá trên các nền tảng khác nhau; để tìm điểm lợi nhuận. Người dùng DApp mua mã thông báo trên Uniswap; để sử dụng trong các ứng dụng khác trên Ethereum. Hợp đồng giao dịch tiện nghi được thực hiện các giao dịch trên giao thức chuyển đổi thích hợp; từ các sản phẩm như trình tổng hợp DEX đến Solidity Script – một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh tùy chỉnh.

Các nhà phát triển để duy trì hệ thống hoạt động

Bảng điều khiển DeFi: Vì Uniswap là mã nguồn mở và có thể truy cập được nên vô số bài kiểm tra UX và UI; được xây dựng để cung cấp quyền truy cập vào các tính năng của Uniswap. Như vậy, bạn có thể tìm thấy chức năng Uniswap trong hầu hết các dự án bảng điều khiển DeFi; và nhiều công cụ Uniswap cụ thể do cộng đồng xây dựng.

Những rủi ro tài chính khi giao dịch trên sàn Uniswap

Mỗi sàn giao dịch dù phát triển đến đâu đi chăng nữa. Vẫn chứa những lỗ hỏng trong hệ thống bảo mật nhỏ. Từ đó các hacker dễ dàng xâm nhập và đánh cắp thông tin giao dịch của bất kỳ tài sản sao. Dưới đây là những rủi ro cân đối; để nhà đầu tư tiền ảo có thể xem xét và cân nhắc; trước khi đưa ra quyết định đầu tư trên thị trường tài chính.

Rủi ro về Smart contract

Hợp đồng thông minh trên Uniswap tương đối đơn giản; được kiểm toán và tự xác minh sau một thời gian hoạt động. Khả năng Uniswap bị tấn công là rất hiếm, nhưng không phải hoàn toàn không có và bất kỳ dự án; dựa trên hợp đồng thông minh nào cũng có rủi ro kỹ thuật.

Trong Uniswap V1, những kẻ tấn công có thể sử dụng căn bản trong tiêu chuẩn; mã thông báo ERC-777 để rút tiền từ các nhóm thanh khoản dựa trên mã thông báo đó. Cụ thể, eBTC Token Lon pool đã bị tấn công và 300.000 USD bị mất. Sau đó, trong Uniswap V2; lỗi mã thông báo ERC-777 đã được sửa, vì vậy kiểu tấn công này không còn khả thi nữa.

Rủi ro về Token

Trên Uniswap, mọi người dễ dàng liệt kê các mã thông báo của họ. Vì vậy, có rất nhiều người lợi dụng cơ sở này để lừa đảo, lừa đảo, giả mạo token. Người dùng cần kiểm tra kỹ các hợp đồng thông minh của các token để tránh bị mất tiền.

Rủi ro về Token trên hệ thống giao dịch
Rủi ro về Token trên hệ thống giao dịch

Tương lai của sàn Uniswap

Uniswap, mặc dù là người đi đầu tiên, nhưng vẫn chưa đánh mất vị thế là DEX hàng đầu hiện nay; bất chấp nhiều thế lực mới nổi khác như Sushiswap, PancakeSwap, v.v. Vào khoảng đầu năm 2021, Uniswap cũng đã tung ra Uniswap V3, giúp người dùng tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn bằng cách đưa ra các cải tiến như tính thanh khoản; trên các phạm vi giá và việc đưa NFT vào token LP, cho thấy Uniswap không bao giờ dừng lại ở việc chiến thắng; nhóm vẫn đang cố gắng. Từ quan điểm dữ liệu, TVL hiện tại (ngày 15 tháng 7 năm 2021) cho thấy Uniswap đứng trong top 2; chỉ đứng sau Curve, điều này cho thấy sức hấp dẫn của Uniswap cho đến nay vẫn không hề suy giảm.

Sự cạnh tranh đến từ các dự án trên các blockchain khác

Không thể phủ nhận rằng phí giao dịch Ethereum là một vấn đề đau đầu. Vào tháng 7 đến tháng 8 năm 2020, khi phong trào Yield Farming và máy bơm mã thông báo mạnh mẽ của Uniswap ra đời; phí giao dịch đã được đẩy lên hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm. Đây là một trở ngại lớn đối với các nhà kinh doanh bán lẻ.

Câu chuyện tiếp tục cho đến tháng 2 đến tháng 3 năm 2021; khi các MEV bắt đầu xuất hiện và các bot tham gia cuộc chiến khí đốt, đẩy phí giao dịch một lần nữa. Để dễ giải thích hơn, MEV là nơi các thợ đào sử dụng quyền lực của mình để sắp xếp các giao dịch và tạo ra lợi nhuận cho chính họ; cụ thể là họ ưu tiên các giao dịch có sẵn. Phát sinh phí cao hơn, nhưng không xử lý trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Các quy tắc dịch vụ dựa trên thời gian người dùng giao dịch mua và bán; trên thị trường.

Sự cạnh tranh đến từ các dự án trên các blockchain khác
Sự cạnh tranh đến từ các dự án trên các blockchain khác

Lời kết

Hy vọng rằng với những phút giây tìm hiểu thông tin về sàn Uniswap vừa rồi; đã cung cấp cho các trader nhiều thông bổ ích về cách thức hoạt động của sàn giao dịch Uniswap. Trước khi lựa chọn sàn tài chính tiền điện tử; các bạn nên cân nhắc và so sánh để tối ưu chi phí giao dịch và bảo vệ tài sản tốt nhất nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net