RSI là gì? Tổng quan về chỉ báo RSI

Các loại chỉ báo kĩ thuật được xem là một phần không thể thiếu đối với những nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán hay forex. Nó giúp họ dễ dàng theo dõi cũng như đánh giá được thị trường. Từ đó có thể xem được khoảng thời gian phù hợp để tham gia, giảm thiểu các rủi ro cũng như nâng cao lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các loại chỉ báo khác nhau trên thị trường. Nên rất khó để các nhà đầu tư có thể chọn cho mình một chỉ báo phù hợp.

Chính vì thế chotienao24h đã có mặt ở đây để giúp các bạn. Tại bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chỉ báo RSI. Đây được xem là một loại chỉ báo chính cho các nhà đầu tư. Nó giúp họ có thể dễ dàng đo lường các xu hướng, giá cả của thị trường. Hãy cùng nhau theo dõi những thông tin sau để nắm rõ về nó nhé.

Tổng quan về chỉ báo RSI

RSI hay còn được các nhà đầu tư gọi là chỉ số sức mạnh tương đối(Relative Strength Index). Nó được sử dụng chính để hiển thị sức mạnh tương đối. Chỉ báo này lần đầu tiên được biết đến trong bài diễn văn nhậm chức của J. Welles Wilder JR. Nó cũng được giới thiệu trong cuốn sách New Concepts of Technical Trading Systems. Đối với cổ phiếu, RSI giúp nhà đầu tư xác định những thay đổi giới hạn giá. RSI cho thấy sức mạnh giao dịch dư thừa trong cổ phiếu hoặc giá tài sản khác.

Chỉ báo RSI là gì?
Chỉ báo RSI là gì?

Khi bạn hiểu nó là gì, bạn có thể phân tích thị trường dễ dàng hơn. Chỉ báo này được biểu thị bằng một đường chuyển động giữa hai thái cực, còn được gọi là chỉ báo dao động. RSI được vẽ từ 0 đến 100.

Các thông tin cơ bản của chỉ báo RSI

Các nhà đầu tư có thể dựa vào một số điểm sau của RSI để nhận biết như sau:

  • Chỉ số RSI dưới 30 có nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp. Ngoài ra, nó chỉ ra một điều kiện mua quá mức.
  • Chỉ số RSI nằm trong khoảng từ 30 đến 70 được coi là trung bình. Ngoài ra, chỉ số RSI bằng 50 cho thấy thị trường đi ngang.
  • Khi chỉ số RSI trên 70 có nghĩa là cổ phiếu được định giá quá cao hoặc mua quá mức. Chỉ báo này cho thấy xu hướng thị trường đang đảo chiều. Giá sau đó được điều chỉnh xuống.
  • Wilder dự đoán mức mua quá mức và bán quá mức. Đây là mức mua quá mức khi thị trường hồi phục trong dài hạn. Và thị trường xuống là mức bán quá mức.
  • Nhà đầu tư sẽ không thể sử dụng RSI để so sánh các cổ phiếu. Chỉ số này cho thấy sức mạnh của giá cổ phiếu trong quá khứ và có thể được sử dụng để đo lường sức mạnh của cổ phiếu.
  • Chỉ báo RSI cung cấp các tín hiệu về đà tăng giá và giảm giá. Và nó được hiển thị dưới dạng biểu đồ với một mã cụ thể.

Ý nghĩa trong giao dịch

Biết được xu hướng giá khi đầu tư mang lại nhiều lợi ích. Như vậy, có nhiều chỉ số về sức mạnh giá có sẵn cho các nhà đầu tư. Một trong những chỉ số giá này là RSI. Bạn càng hiểu chỉ báo RSI là gì, bạn càng dễ dàng xác định xu hướng giá phù hợp. Mặt khác, đối với nhiều chỉ báo giá, RSI là một công cụ phân tích kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Chỉ báo giúp nhà đầu tư hiểu được xu hướng thị trường thông qua sức mạnh giao dịch. Chỉ số dưới 30 cho thấy giá đã giảm mạnh và có nguy cơ tăng. Và khi vượt qua 70, giá cho thấy xu hướng giảm và có nguy cơ giảm.

Ý nghĩa của RSI trong chứng khoán
Ý nghĩa của RSI trong chứng khoán

Dựa trên các mức của chỉ báo RSI, bạn có thể dễ dàng xác định xem thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm.

Ví dụ: nếu chỉ số chạm mức 70 trong một xu hướng tăng và sau đó liên tục giảm xuống dưới 30, bạn biết xu hướng tăng đang dần yếu đi. Dựa trên điều này, xu hướng sẽ đảo ngược sang nhược điểm.

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều những phần mềm đầu tư hoặc công cụ phân tích tích hợp chỉ báo RSI. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chỉ báo RSI bên dưới biểu đồ chứng khoán. RSI hiệu quả nhất khi được kết hợp với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác. Chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp các đường RSI và MACD để xác định xu hướng giá một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng độ chính xác của RSI không phải là 100%. Vì vậy hãy phân tích thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, RSI là chỉ báo tốt nhất khi thực hiện phân tích dài hạn. Tuy nhiên, nó đại diện cho động lượng giá của một tài sản. Khi số lượng tài sản thay đổi, chỉ số RSI cho thấy tình trạng mua quá mức và bán quá mức trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm trong thời gian dài. Tại thời điểm này, chỉ dựa vào nó là nguy hiểm. Nói cách khác, chỉ báo RSI chính xác nhất khi thị trường biến động.

Kết luận

Bài viết chia sẻ kiến thức về RSI của chotienao24h đến đây xin được tạm dừng. Thông qua bài viết, các bạn có thể thấy các loại chỉ báo luôn là một vấn đề quan tâm rất lớn đối với các nhà đầu tư. Chính vì thế, việc tìm tòi và học hỏi những chỉ báo mới đối với họ rất quan trọng. Hãy tự mình tìm hiểu thêm nhiều loại chỉ báo giống với RSI để mở rộng thêm kho tàng kiến thức của mình nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net