Lợi nhuận biên là gì? Cách tính lợi nhuận biên

Lợi nhuận luôn là những yếu tố cực kỳ quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Với một công ty đầu tư thì cũng như thế. Họ luôn hướng đến lợi nhuận và mang chúng lên thành mục tiêu trên cùng. Vì thế ở chia sẻ tiếp theo này, chúng tôi sẽ phổ cập cho các bạn một kiến thức mới. Đó là lợi nhuận biên(LNB). Vậy lợi nhuận biên là gì? Công thức tính thu nhập lợi nhuận biên như thế nào? Hãy cùng với chotienao24h.net nghiên cứu nhé.

Lợi nhuận biên là gì?

Lợi nhuận biên(LNB) hay còn được gọi với một thuật ngữ tiếng Anh là Marginal Profit. Tại Việt Nam chúng còn hay được gọi là lợi nhuận cận biên. Đây chính là toàn bộ phần doanh thu khi doanh nghiệp sản xuất ra thị trường một loại sản phẩm mới.

Ngoài ra, nó có thể được định nghĩa là sự khác biệt giữa chi phí cận biên và thu nhập cận biên. Chi phí cận biên là chi phí phải tăng lên nếu một đơn vị sản xuất khác được sản xuất. Thu nhập cận biên là thu nhập được tạo ra bằng cách sản xuất một đơn vị sản xuất khác.

>> Xem thêm: Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần

>> Xem thêm: Lợi nhuận bình quân là gì? Cách xác định lợi luận bình quân

Ý nghĩa của LNB

Khi bước chân vào các hoạt động kinh doanh, đầu tư. Tất cả các công ty doanh nghiệp đều hy vọng rằng họ có thể đạt được phần lợi nhuận cao nhất. Điểm tối đa hóa lợi nhuận là liệu chi phí cận biên bằng với thu nhập cận biên, lợi nhuận cận biên (LNB) bằng không.

Ý nghĩa của LNB
Ý nghĩa của LNB

Khi đầu tư doanh nghiệp. Các công ty dành một phần quan trọng cho LNB. Vì nó sẽ là chỉ số giúp họ quyết định mở rộng quy mô công ty. Cũng có thể nhờ nó mà họ quyết định được việc ngưng sản xuất nhằm tránh được các rủi ro lớn.

Tóm lại, một công ty cần ngừng sản xuất khi bắt đầu giảm lợi nhuận tổng thể bằng cách sản xuất một đơn vị khác.

Đặc tính của lợi nhuận biên

Để có thể giúp các bạn đọc có một cái nhìn tổng quát hơn về LNB. Thì tại đây, chợ tiền ảo sẽ giới thiệu đến các bạn đọc những đặc tính nổi bật của nó.

  • Biên lợi nhuận hay lợi nhuận biên về cơ bản là thước đo để đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty. Cũng có thể là công ty kiếm tiền bằng cách chia doanh thu cho doanh số bán hàng.
  • Tỷ suất lợi nhuận, được biểu thị bằng phần trăm. Nó có thể cho người dùng biết được sẽ sẽ mang về được bao nhiêu lợi nhuận được tạo ra cho mỗi lần bán hàng.
  • Tuy rằng trên thị trường có rất nhiều loại tỷ suất lợi nhuận độc đáo khác nhau. Nhưng tỷ suất lợi nhuận vẫn thường được xem là quan trọng bậc nhất. Chúng được sử dụng rất phổ biến. Được sử dụng nhiều nhất vẫn là lợi nhuận ròng. Chúng được xem là khoản tiền cuối cùng sau khi trừ tất cả các chi phí khấu hao. Bao gồm tiền thuế, tiền vật liệu,….
  • LNB được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, những nhà đầu tư thường dùng nó như một thông báo chỉ về tài chính ở thời điểm hiện tại. Không chỉ dừng lại ở đó, nó cũng được xem là một kỹ năng quản lý và tiềm năng tăng trưởng của một công ty.
  • Tỷ suất lợi nhuận sẽ không hề giống nhau. Chúng sẽ khác nhau tùy theo ngành. Vì vậy hãy cẩn thận khi so sánh các con số từ các công ty khác nhau.

Công thức tính LNB

Để có thể xác định được công thức tính lợi nhuận biên. Chúng ta sẽ có công thức được chợ tiền ảo tổng hợp như sau:

Lợi nhuận biên(LNB) = Tổng doanh thu biên(MR) – Tổng chi phí biên(MC)
Công thức tính lợi nhuận biên
Công thức tính lợi nhuận biên

Trong thực tế, các công ty, doanh nghiệp luôn kỳ vọng sản xuất cho đến khi chi phí cận biên bằng với thu nhập cận biên. Trong trường hợp đó, lợi nhuận biên sẽ bằng không.

Còn trong những giả thuyết rằng sẽ có sự cạnh tranh công bằng, hoàn hảo. Khi đó, lợi nhuận biên sẽ không hề xuất hiện. Vì việc cạnh tranh công bằng, hoàn hảo này luôn đẩy giá bán xuống với chi phí cận biên. Tức là, tổng doanh thu biên(MC) = tổng chi phí biên(MR) = P (giá).

Ở mọi thị trường hiện tại, có rất ít sự cạnh tranh công bằng, hoàn hảo. Lý do là vì môi trường pháp lý sự chậm trễ và mất cân bằng thông tin. Do đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp không thể xác định được chi phí cận biên và doanh thu cận biên. Những điều này nên được quyết định dựa trên các ước tính hoặc quyết định sau này.

Không những thế, nhiều doanh nghiệp, công ty thường có xu hướng làm việc ở cường độ cao để tăng sản lượng trong thời kỳ nhu cầu tiêu dùng cao.

Lợi nhuận biên gộp

Lợi nhuận gộp này đề cập đến chi phí mà một công ty thực hiện để kinh doanh; hoặc doanh thu mà công ty tạo ra so với giá vốn hàng bán. Chúng cũng cho chúng ta thất được việc sử dụng lực lượng lao động và nguyên vật liệu của công ty.

Kết luận

Bài viết chia sẻ về các kiến thức cơ bản của chotienao24h.net về lợi nhuận biên đến đây là kết thúc. Hy vọng những các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của nó thông qua các chia sẻ bên trên. Từ đó các bạn có thể nghiên cứu, áp dụng nó vào thực tế. Nếu kiến thức bên trên là bổ ích. Thì đừng quên cập nhật những kiến thức mới nhất tại trang của chúng tôi nhé. Chúng tôi luôn luôn và không ngừng bổ sung các tin tức, kiến thức mới nhất, bổ ích nhất. Chợ tiền ảo là trang tin tức về thị trường forex, tiền điện tử, hàng hoá, chứng khoán,…

Tổng hợp: chotienao24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *