GAP – Vai trò của GAP trong chứng khoán

Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán luôn là tâm điểm nổi trội với nhiều người. Chính vì thế, nhiều công cụ phân tích kỹ thuật ngày càng một ra đời nhiều hơn. Đối với cổ phiếu, phân tích kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng. Điều này giúp người tham gia tăng tiền thắng cược. GAP là một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với các nhà giao dịch đầu tư. Vậy thì rốt cuộc GAP là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với các nhà đầu tư chứng khoán? Hãy cùng với chotienao24h tìm hiểu các khái niệm về nó thông qua bài viết chia sẻ này nhé.

GAP là gì?

"<yoastmark

GAP là khoảng cách giữa hai phiên giao dịch với nhau liên tiếp. Phần này là kết quả của khoảng cách giữa giá đóng cửa phía trước kết hợp với giá mở cửa ở cuối. Trừ khi không có nhiều biến động, giá đóng cửa của phiên trước thường cũng là giá mở của phiên tiếp theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình tăng hoặc giảm tạo ra sự khác biệt. Khoảng cách này cũng được thể hiện rõ trong sơ đồ thành phố. Khi trường hợp này xảy ra, thì đây chính là lúc nó xuất hiện. Nó được chia thành hai loại: GAP Up và GAP Down. GAP Up là khi giá tăng và ngược lại, GAP Down là khi giá giảm.

Vai trò của GAP

Nói chung, vai trò quan trọng nhất của GAP trong chứng khoán là giúp nhà đầu tư phân tích và đánh giá biểu đồ. Điều này cũng làm cho việc giao dịch trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh những thuộc tính này, Point là một chỉ số thị trường chứng khoán, nó cũng hoạt động như một đường kháng cự hoặc hỗ trợ cho giá cổ phiếu.

Khoảng cách của nó gần như có thể được lấp đầy đồng đều sau các khoảng thời gian khác nhau. Việc làm đầy này thường diễn ra ngay sau một vài buổi. Do đó, các nhà giao dịch cũng nên cẩn thận khi loại phân tích kỹ thuật này giao dịch của họ.

Các loại GAP trong chứng khoán

Đây là một trong những chỉ báo phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong giao dịch. Hiện tại có 5 nhóm chính và mỗi nhóm có những đặc điểm riêng.

Common GAP

Đây là loại chênh lệch thông dụng và phổ biến nhất trong các cổ phiếu. Khoảng trống thường là tạm thời. Nó xảy ra khi giá trị cổ phiếu đi ngang và dao động trong một phạm vi nhỏ.

Sau một thời gian ngắn, GAP được hoàn thành. Nhìn chung, các mức giá chênh lệch này sẽ không quá lớn. Đây cũng là những tín hiệu phổ biến và không ảnh hưởng nhiều đến biểu đồ chứng khoán.

Breakaway GAP

Đây là loại đột phá GAP thường xảy ra khi có tin tức bất ngờ trên thị trường. Sự ra đời của thông tin này sẽ làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư. Điều này biến xu hướng thành xu hướng ngược lại. So với các loại GAP khác, Breakaway GAP không làm đầy, nó chỉ chuyển sang trạng thái khác.

Runaway GAP

Đây là loại khoảng cách tiếp diễn thường xảy ra trên thị trường chứng khoán. Tần suất các khoảng trống bỏ trốn cũng lớn hơn trên thị trường ngoại hối. Đồng thời, xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm có thể nhìn thấy rõ ràng lúc đầu.Tại đây, GAP thường không bị lấy đầy nhờ thị trường diễn biến liên tục và mạnh mẽ ở sau. Khi xu hướng có biểu hiện tăng dần, lúc này GAP sẽ chuyển sang GAP Up. Ngược lại, khi xu hướng giảm, GAP sẽ chuyển sang dạng GAP Down. GAP sẽ biểu thị được tâm lý của nhà đầu tư ở trạng thái phấn khích hoặc đang mất kiên trì.

Exhaustion GAP

Đây là khoảng GAP xảy ra khi thị trường ở đỉnh hoặc đáy sau khi hoàn thành một xu hướng dài hạn. Giảm khoảng cách khối lượng lớn. Tuy nhiên, cần chú ý nhiều hơn để đảm bảo độ chính xác. Xác nhận xu hướng. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán cổ phiếu trong các phiên sau.

Island Reversal

Đây là một loại GAP ngược, khi khoảng cách ngày càng lớn, ma trận tiếp tục đi xuống phân khúc biểu đồ uốn. Sau đó, nó sẽ xoay ngược lại, nhưng thường là lên.

Hiện tượng này thường khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái dao động đỉnh điểm. Khi giá có hiện tượng rớt giá, với tâm lý muốn bán nhanh, họ thường hạ giá xuống.

Các lưu ý khi giao dịch GAP trong chứng khoán

Dựa trên thông tin chúng tôi thu thập được, bạn đã biết các loại GAP phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là áp dụng những điều sau đây một cách chính xác. Để tăng hiệu quả dịch giao dịch, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Một số lưu ý khi dùng phân tích kỹ thuật này
Một số lưu ý khi dùng phân tích kỹ thuật này
  • Phân tích kỹ thuật này nên được kết hợp với các chỉ báo khối lượng để tăng độ chính xác của chỉ báo.
  • Đối với hai loai chạy trốn và kiệt sức, xu hướng trên dự báo theo hai hướng khác nhau. Vì vậy, các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ để tránh đi theo hướng sai lầm của loại VỐN này.
  • Xác định rõ ràng các đường kháng cự và hỗ trợ của nó để thực hiện lệnh một cách phù hợp nhất.

Kết luận

Bài viết của chotienao24h về GAP đến đây xin được kết thúc. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đọc có thể biết thêm được phần nào về loại phân tích kỹ thuật này. Nếu các bạn thấy thông tin này là hữu ích. Thì các bạn đừng quên bấm vào xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức khác tại trang của chúng tôi nhé.

Tổng hợp: chotienao24h.net

>>> Xem thêm: VnTradingview là gì? Hướng dẫn cách đăng kí tài khoản Vntradingview