Cổ phiếu Blue Chip là gì? Cổ phiếu Blue Chip là cổ phiếu gì?

Đối với gần như tất cả những khách hàng tại thị trường cổ phiếu. Thì có lẽ họ đã ít nhất một lần nghe đến hai từ ” Blue Chip “. Tuy nhiên, số lượng người biết đến cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu gì. Hay đơn giản hơn đó chính là số lượng người biết cổ phiếu Blue Chip là gì rất ít. Hơn một năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của nhiều cổ phiếu này. Vậy thì chính xác đây là loại cổ phiếu gì. Cùng với đó là cần những kiến thức gì để có thể đầu tư nó mà mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy cùng khám phá tất cả những thông tin đó. Tất cả sẽ thông qua các kiến thức mà chotienao24h.net sắp chia sẻ sau đây nhé.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Đối với các nhà đầu tư hoạt động tại thị trường cổ chứng khoán này. Thì Blue Chip chính là một thuật ngữ dùng để gọi các loại cổ phiếu hàng đầu trong ngành của các công ty lớn. Đối với thị trường, thì các loại cổ phiếu này luôn có giá trị cực kỳ cao. Thậm chí, chúng còn được ví như các gã khổng lồ mà các loại cổ phiếu cùng ngành khác không thể sánh được.

Cổ phiếu blue chip là gì?
Cổ phiếu blue chip là gì?

Để có thể giải thích sâu xa nhất về cụm từ Blue Chip đến các đọc giả. Thì thuật ngữ này được xuất phát từ trò chơi của các sàn đánh bạc poker. Do đó, tiền của người chơi được đổi lấy thẻ nhựa. Bộ bài quyết định giá trị số tiền mà người chơi nhận được. Ví dụ, thẻ vàng là 10 đô la, thẻ đỏ là 100 đô la. Thẻ có giá trị cao nhất thường là thẻ xanh.

Trong đó cha đẻ của thuật ngữ này chính là Oliver Gingold. Người này được biết đến là người đầu tiên gọi các loại cổ phiếu có giá trị trên 200 đô la Mỹ bằng thuật ngữ này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại. Thì các nhà đầu tư không còn cân nhắc nhiều đến giá trị khi niêm yết một cổ phiếu có thuộc nhóm blue chip hay không. Thay vào đó, nó sẽ dựa trên vốn hóa thị trường.

Quy mô theo các quốc gia của Blue Chip

Thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về tiêu chí phân loại cổ phiếu blue chip. Nếu bạn muốn hiểu đầy đủ về bản chất của blue chip, bạn cần chú ý đến chủ đề này.

Đối với các quy định tại thị trường Việt Nam. Đối với thị trường cổ phiếu tại nước ta. Thì khái niệm blue chip chỉ dùng cho các loại cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường tối thiểu là 10,000 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu này chủ yếu thuộc về các ngân hàng, những người bán lẻ, bất động sản có giá trị lớn. Đây được xem là các chủ đầu tư phát hành cổ phiếu dạng này đến thị trường chúng ta.

Đối với các quy định tại thị trường Mỹ.  Tại thị trường hoạt động tại Hoa Kỳ này. Thì quy định rằng các cổ phiếu blue chip phải có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất khoảng 500 triệu USD. Chính vì vậy, chúng chủ yếu đến từ các tập đoàn lớn, nói chung là các công ty blue chip, công nghệ với trọng tâm là Thung lũng Silicon.

Từ những quy luật trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các loại cổ phiếu này thường có giá trị vốn hóa thị trường lấn át tất cả các loại cổ phiếu còn lại. Chính vì điều đó, đây được xem là những thủ lĩnh. Mục đích kế tiếp của chúng là củng cố và dẫn dắt sự bền vững của thị trường này.

Đặc điểm của loại cổ phiếu Blue Chip

Khi nhắc đến loại cổ phiếu khổng lồ này. Thì các nhà đầu tư thường biết chúng có một số đặc điểm khác biệt nhằm tránh nhầm lẫn giữa chúng với các loại cổ phiếu thông thường. Trong đó, nổi bật nhất chính là 5 đặc điểm mà chotienao đã thống kê. Chúng tôi tin chắc rằng khi các bạn đọc nắm trong tay các đặc điểm này. Thì các khái niệm hay các kiến thức về Blue Chip chắc chắn sẽ nằm trong tay bạn. Vì vậy hãy theo dõi những chia sẻ sau đây nhé.

Đặc điểm của cổ phiếu blue chip
Đặc điểm của cổ phiếu blue chip

Có vốn hóa rất lớn

Trong đó, đặc điểm cơ bản nhất để xác định mã cổ phiếu có phải là blue chip hay không. Thì đó chính là là giá trị vốn hóa thị trường. Như đã đề cập trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam quy định cổ phiếu blue chip phải có giá trị hiện tại ròng hơn 10.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có tiềm lực mạnh

Đối với thị trường này. Thì để có thể được mọi người công nhận là một doanh nghiệp có vốn hóa cao. Thì không cần nói chúng ta vẫn biết là doanh nghiệp đó phải sở hữu được các loại cổ phiếu và vốn hóa cực kỳ mạnh. Xếp hạng tín nhiệm hàng năm cao, tổng dư nợ thấp, tài sản lớn, nguồn vốn dồi dào,.. Tất cả những yếu tố này đều là những thống kê đánh giá nhằm xác định được doanh nghiệp đó có tiềm lực tài chính mạnh hay không.

Doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng bền vững

Ngoài giá trị vốn hóa thị trường và tiềm lực tài chính, tổ chức phát hành blue-chip còn phải chứng tỏ tốc độ tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng không nhất thiết phải quá nhanh hay quá cao mà nên tăng đều đặn qua từng năm để tạo sự an tâm cho nhà đầu tư.

Có thương hiệu, sản phẩm có tiếng

Trên thực tế, hầu hết các cổ phiếu blue chip đều đến từ một tổ chức phát hành có sản phẩm nổi tiếng và thương hiệu mạnh, thường là công ty đi đầu trong lĩnh vực có vai trò chi phối thị trường.

Để làm được điều này, các công ty phát hành cổ phiếu phải có sản phẩm được người dùng biết đến và thương hiệu có tầm ảnh hưởng, trên thế giới có các công ty công nghệ, công ty dầu khí hoạt động trong lĩnh vực tài chính,…Trong đó, gần như tất cả chúng đều nằm trong nhóm có cổ phiếu blue chip cho riêng mình.

Công ty đứng đầu trong ngành

Hầu hết các cổ phiếu blue-chip đều đến từ các công ty nằm trong top 3 trong ngành. Đây đều là những doanh nghiệp theo thống kê có tổng doanh thu cực kỳ lớn. Cùng với đó phạm vi hoạt động của những doanh nghiệp này thường vươn đến đa quốc gia. Chính vì thế, chúng ta có thể dựa trên những điểm này mà nhận biết được các loại cổ phiếu này. Nhóm cổ phiếu Blue Chip nói chung đại diện cho nhóm chỉ số chứng khoán mạnh nhất trên thị trường.

Trong đó, điển hình nhất trên thị trường chứng khoán tại nước ta. Thì hai đại diện chính cho nhóm cổ phiếu đầu ngành đó chính là VN30 và HNX30. Họ đại diện cho hơn 80% vốn hóa thị trường. Đây là một yếu tố cực kỳ trọng cần ghi nhớ khi nghiên cứu blue chip.

Ưu và nhược điểm của các cổ phiếu blue chip

Tuy có thể dễ dàng nắm bắt trong tay được các khái niệm của blue chip. Nhưng hiện nay, sẽ có không mấy người có thể hiểu được hoặc đánh giá được những ưu cũng như nhược điểm của loại cổ phiếu này. Tuy nhiên, khi đã chắc chắn xuống tiền đầu tư tại thị trường này. Thì việc có thể gọi là quan trọng nhất đó chính là bạn phải tìm hiểu thật kỹ các nội dung ưu điểm cũng như nhược điểm của loại cổ phiếu này

Ưu điểm của cổ phiếu Blue Chip

Khi nhắc đến Blue Chip. Thì điều hấp dẫn nhiều người tham gia đầu tư nhất đó chính là lợi nhuận. Trong đó, những nhà đầu tư sẽ được chi trả một phần cổ tức khá lớn. Cùng với đó chính là sự phát triển lâu dài, bền vững từ phía công ty. Chính vì thế việc thua lỗ là chuyện rất rất hiếm khi xảy ra với loại cổ phiếu này.

Người đầu tư sẽ được trả cổ tức rất nhiều

Trong đó, điểm mà tất cả các nhà đầu tư tại thị trường này đều thích của cổ phiếu Blue Chip. Đó chính là sự hấp dẫn của việc chi trả cổ tức. Họ sẽ được nhận một khoản lớn cổ tức khi đến kì hạn.

Loại cổ phiếu này thường có giá trị luôn cao hơn sao với hầu hết các loại cổ phiếu thông thường khác. Không những thế, loại cổ phiếu này còn có tính thanh khoản rất cao. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng bán ra nếu như không muốn đầu tư nữa. Chưa hết, việc cổ tức mà loại cổ phiếu này mang lại sẽ cao hơn so với thông thường. Từ đó các nhà đầu tư có thể bù đắp cho sự lạm phát gây mất giá của đồng tiền.

Đủ để các nhà đầu tư tồn tại ngay cả khi thị trường suy thoái

Nếu không may thị trường xảy ra các biến cố. Thì các cổ phiếu thuộc loại blue chip này cũng chỉ bị ảnh hưởng một phần. Tuy nhiên việc bị ảnh hưởng này sẽ không gây ra các hậu quả nghiêm trọng như các loại cổ phiếu thông thường khác. Cùng với việc sở hữu cho mình một tiềm lực cũng như tên tuổi vô cùng lớn. Thì việc phục hồi của nó cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn so với loại cổ phiếu của những công ty thông thường.

Do đó, các cổ phiếu blue-chip là nơi tốt để các nhà đầu tư nắm giữ trong dài hạn, và ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng nhận thấy thời điểm suy thoái là thời điểm tốt để mua vào.

Cổ phiếu này sẽ tăng trưởng đều và ổn định

Theo như các thống kê, thì đối với loại cổ phiếu này. Thì chúng luôn có những mức tăng trường đều và ổn định qua từng năm tháng. Tất nhiên, vẫn có những lúc thăng trầm trong loại cổ phiếu này. Tuy nhiên giá trị của nó vẫn sẽ ổn định cũng như ít mất giá như các loại cổ phiếu giá rẻ thông thường.

Nếu các nhà đầu tư muốn sử dụng chiến thuật ” ăn chắc mặc bền”. Thì đây luôn là một sự lựa chọn hàng đầu được sinh ra là dành cho họ.

Nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip

Sau tất cả những ưu điểm tuyệt vời mà chotienao vừa nêu bên trên. Thì loại cổ phiếu này vẫn có một số nhược điểm. Trong đó nổi bật nhất đó chính là blue chip khó đạt được lợi nhuận đột phá do số vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Chúng thường cao hơn nhiều so với loại cổ phiếu thông thường.

Rất khó để tạo đột phá

Do tốc độ tăng trưởng đều và rất ít khi bị giảm giá trị. Nên các cổ phiếu bluechip khó bứt phá như nhóm vốn hóa trung bình. Nếu nhà đầu tư muốn chấp nhận rủi ro và kiếm lời nhanh thì nhóm cổ phiếu này sẽ không thực sự phù hợp với họ.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào loại cổ phiếu này. Thì nhà đầu tư vẫn có thể nhận được các lãi suất cao hơn ngân hàng. Cùng với đó là các nhà đầu tư vẫn có thể nhận được trái phiếu. Tuy nhiên việc này thường mất nhiều thời gian để có thể thu hồi được vốn gốc. Trong khi đó, nếu nhà đầu tư có đủ kiến thức hay chỉ may mắn mà chọn được mã penny hoặc midcap tốt. Thì họ sẽ dễ dàng có cơ hội, đổi đời sau một thời gian ngắn.

Vốn đầu tư khá lớn

Giá bán ra của các cổ phiếu blue chip khá tốt do đến từ các công ty phát hành hàng đầu trên thị trường, do đó nguồn vốn mà nhà đầu tư phải phân bổ cao hơn nhiều so với việc mua các mã penny và trung bình.

Tất cả các kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu này

Bài viết chia sẻ kiến thức của chotienao24h đã dần đến hồi kết. Thì tiếp theo đây, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những “bí kíp” để có thể sống sót cũng như có thể mang về cho mình nhiều lợi nhuận nhất từ nhóm cổ phiếu này.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu blue chip
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu blue chip

Phân nhỏ tiền rót vào đầu tư

Đối với loại cổ phiếu này. Thì các nhà đầu tư nên nhớ là không bao giờ tập trung tất cả nguồn vốn vào một lần đầu tư. Trừ khi bạn muốn mất tất cả. Thay vào đó, hãy chia số vốn của bạn thành nhiều phần nhỏ hơn. Trong số này, blue chip chỉ là một vị trí nhỏ. Vị trí nhỏ này sẽ nằm trong một danh sách đầu tư lớn của bạn.

Đối với số vốn còn lại khi chỉ dùng một phần nhỏ để đầu tư blue chip. Thì nhà đầu tư có thể sử dụng nó để đầu tư các chứng chỉ quỹ, trái phiếu, bất động sản, hoặc cổ phiếu penny, vốn hóa trung bình.

Phân thành nhiều hạng mục đầu tư

Các nhà đầu tư nếu đã quyết định xuống tiền vào nhóm blue chip. Thì bạn nên phân bổ vốn của mình vào 3 đến 5 cổ phiếu. Nhìn chung không nên chỉ tập trung vào một cổ phiếu, nhưng cũng không nên rải vốn quá nhiều cổ phiếu. Những mã có lợi nhất sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng của bạn lên rất nhiều.

Kết luận

Bài chia sẻ kiến thức về cổ phiếu Blue Chip là gì của chotienao đến đây xin được tạm dừng. Hy vọng thông qua đó, các bạn đọc của chúng tôi có thể hoàn toàn hiểu được các khái niệm này. Đầu tư vào cổ phiếu blue chip có vẻ là một lựa chọn an toàn, nhưng kiếm được lợi nhuận lớn không phải là điều dễ dàng. Nếu đầu tư quá mức, bạn cần biết cách chọn mã cổ phiếu và phân bổ vốn hợp lý.

>>> Xem thêm: Thị trường chứng khoán mới nhất năm 2022

>>> Xem thêm: Cổ phiếu chu kỳ là gì? Tổng quan về cổ phiếu chu kỳ

Tổng hợp: chotienao24h.net