Bí quyết phân tích đồ thị nến Nhật cho nhà đầu tư F0

Phân tích đồ thị nến Nhật để tham gia vào thị trường tài chính trong năm 2022? Cách đọc đồ thị nến Nhật cơ bản nhất bất kỳ ai cũng có thể hiểu dược nền tảng này. Biểu đồ hình nến hay cái tên thường gọi của dân chứng khoán là mô hình nến được xem những phương pháp phân tích kỹ thuật thường được sử dụng. Sử dụng biểu đồ nến Nhật giúp trader đánh giá sự vận động hướng đi của thị trường tài chính mà bạn sẽ tham gia. Biểu đồ hình nến được người Nhật phát minh và sử dụng đơn giản nhưng hiệu quả thì gấp đôi. Phương pháp phân tích này sau đó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trên các giao dịch lớn trong thập kỷ qua.

Khái niệm phân tích đồ thị nến Nhật là gì?

Mô hình này được phát minh bởi chuyên gia đến từ xứ sở Mặt Trời Mọc là Munehisa Homma vào thế kỷ trước, với mục đích ban đầu là tìm hiểu sự thay đổi giá gạo dựa trên biểu đồ. Do đặc thù mang tính hiệu quả cao, nến Nhật Bản nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong giới kinh doanh và được “du nhập” khắp thế giới. Ngày nay, nến Nhật Bản được sử dụng vô cùng nhiều ở trên bất kỳ thị trường tài chính nào.

Mỗi nến này thể hiện mức độ thay đổi của giá trong phiên giao dịch. Nó chỉ có 2 loại, 2 màu, một loại là nến xanh, hai là nến đỏ. Dựa vào phân tích đồ thị nến Nhật các nhà đầu tư có thể dự đoán trước được tương lai của thị trường chung hoặc là từng nhóm ngành chứng khoán cụ thể.

Cách đọc đồ thị nến Nhật cơ bản cho người mới

Phân tích kỹ thuật biểu đồ hình nến bao gồm hàng nghìn loại hình nến Nhật Bản khác nhau. Mỗi cây nến Nhật sẽ có 2 phần là phần thân chính và phần râu nến.

>> Xem thêm: Bí quyết phân tích đồ thị nến Nhật cho nhà đầu tư F0

Mô hình một cây nến trong đồ thị nến Nhật dành cho nhà đầu tư F0

-Thân nến hiển thị giá đóng cửa và giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định dựa trên biểu đồ thời gian mà nhà đầu tư xem xét. Ví dụ: trên biểu đồ 15 phút; mỗi cây nến Nhật Bản sẽ được hình thành dựa trên cung cung cầu trong khoảng thời gian 30 phút. Tương tự, trên biểu đồ hàng ngày của thị trường tài chính chứng khoán; mỗi cây nến Nhật Bản sẽ được hình thành dựa trên sự thay đổi giá trong phiên giao dịch khi xuất hiện khối lượng giao dịch

– Bóng hiển thị giá cao nhất (cao nhất) và thấp nhất (thấp nhất) trong một khoảng thời gian cụ thể.

Chân nến Nhật Bản được chia thành hai loại: tăng giá và giảm giá, bạn sẽ biết loại nến nào là theo màu sắc.

-Các chân nến màu trắng, thường có màu xanh lam, có đặc điểm là giá mở cửa luôn thấp hơn giá đóng cửa.

So với biểu đồ đường, biểu đồ nến Nhật Bản cung cấp nhiều thông tin hơn về hành vi giá.

Mô hình nến trong đồ thị nến Nhật dành cho nhà đầu tư F0
Mô hình nến trong đồ thị nến Nhật dành cho nhà đầu tư F0

Phân tích đồ thị nến Nhật nhận biết tính hiệu đảo chiều

Ví dụ, khi nhìn vào một cây nến tăng dài đặc, không có bóng mờ, có nghĩa là cổ phiếu tiếp tục tăng trong suốt phiên giao dịch và đóng cửa ở điểm cao của phiên giao dịch. Đây là một manh mối quan trọng trong phân tích; bởi vì biểu đồ hình nến cho thấy nhu cầu đối với cổ phiếu là rất mạnh.

Giả sử, trong một xu hướng tăng, một nến xanh xuất hiện trên biểu đồ nhưng thân nến ngắn nằm ở nửa dưới của nến và bóng nến trên rất dài; đây là tín hiệu cho thấy lúc đầu người mua chiếm ưu thế, nhưng sau đó nó thay đổi

Các mô hình nến nhà đầu tư nên biết

Phân tích quan trọng với mẫu hình nến Doji

Thân nến Doji rất nhỏ ẩn chứa nhiều thông tin cho nhà đầu tư phân tích kỹ thuật, gần như không tồn tại và bóng dài gấp nhiều lần so với thân nên. Có 3 mẫu nến thường gặp trên thị trường chứng khoán là: Gravestone Doji +  Dragonfly Doji + Long legged Doji.

Gravestone Doji

Nến mang tên Gravestone Doji hiển thị trên đồ thị nến Nhật với hình dạng bóng trên dài và không có bóng dưới. Nến này chủ yếu xuất hiện vào giai đoạn sắp có nhiều chuyển biến về nhu cầu cung và cầu trên thị trường tài chính.

Phân tích đồ thị nến Nhật: Sự xuất hiện của doji bia mộ cho thấy áp lực bán đã tăng lên khá nhanh. Tuy vậy, trader lâu năm vẫn cần thêm vài phiên giao dịch để xác thực từ thị trường. Nếu trong phiên giao dịch của ngày sau giá kỳ vọng giảm xuống dưới mức kháng cự của giá đóng cửa của mẫu hìnhGravestone Doji, thị trường sẽ xác thực đảo chiều. Đây là thời điểm thuận lợi để đóng vị thế giao dịch.

Phân tích đồ thị nến Nhật với mẫu hình nến Doji
Phân tích đồ thị nến Nhật với mẫu hình nến Doji

Dragonfly Doji

Hình dạng nến được ví như chuồn chuồn với phần đuôi dài và đôi cánh dang rộng. Nhận biết trong diễn biến của thị trường chứng khoán là thân nến vô cùng nhỏ kết hợp với râu nến dưới dài.

Bóng dưới dài hơn có nghĩa là thị trường đã gặp thách thức trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa cung và cầu. Nguồn cung có thể đẩy giá xuống thấp hơn nữa, nhưng trong vùng giá thấp này, thị trường đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ trong phiên. Dưới áp lực mua mạnh, giá đã tăng trở lại gần với giá mở cửa. Do đó, xu hướng giảm ban đầu đã hoàn toàn bị xóa bỏ bởi lực cầu mạnh diễn ra trong ngày hôm đó.

Long Legged Doji

Khung thời gian chart của đồ thị trên bất kỳ góc độ nào của khía cạnh phân tích đồ thị nến Nhật, đảm bảo giá tăng nhưng giá đóng cửa gần như không chênh lệch với mức giá mở cửa thì đúng chuẩn mẫu hình nến. Điều này cho thấy sự cân bằng giữa lực cung và cầu.

Phân tích quan trọng với mẫu hình nến Spinning Tops

Người mua kẻ bán để chố lời tranh đua trên thị trường vô cùng quyết liệt để giành ưu thế; nhưng kết quả là hòa. Nếu thị trường đang trong giai đoạn tăng giá và xuất hiện mô hình nến Spinning Tops; điều đó có nghĩa là người mua đã dừng lại và thị trường có thể đảo chiều. Nếu thị trường giảm và xuất hiện nến này, điều đó có khả năng đảo chiều. Nếu phe mua hoặc phe bán đầu hàng trong giai đoạn này, sẽ có sự tăng hoặc giảm mạnh. Cần theo dõi các nến và chỉ báo bổ trợ để có góc nhìn chính xác hơn.

Phân tích đồ thị nến Nhật với nến Marubozu quan trọng trong PTKT

Nến marubozu màu xanh lá cây đại diện cho số lượng người mua áp đảo liên tục khớp lệnh trên thị trường dẫn đến thị trường tăng giá mạnh. Ngược lại, nếu marubozu đỏ đại diện cho đại đa số người bán tháo; dẫn đến giá tiếp tục giảm sâu. Nến Marubozu đánh dấu xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường chứng khoán.

Mẫu hình nến Marubozu
Mẫu hình nến Marubozu

Lời kết

Phân tích đồ thị nến Nhật giúp nhà đầu tư nhanh chóng nhận biết xu hướng thị trường. Nó có độ trễ nhỏ hơn nhiều so với các chỉ báo hoặc mô hình kỹ thuật khác. Đây là một công cụ hữu hiệu cho các giao dịch ngắn hạn; các quyết định đầu tư và giảm lỗ. Nhà đầu tư không nên quên kết hợp các công cụ kỹ thuật khác; để có được cái nhìn tổng quan về thị trường chính xác hơn và dài hạn hơn.

Tổng hợp: chotienao24h.net