Cung cầu là gì? Tác dụng của quy luật cung cầu

Cung và cầu là những khái niệm mà hầu hết những người trong thị trường giao dịch đều biết. Nói một cách đơn giản, có một mức giá và khối lượng giao dịch cân bằng là một quy định của thị trường. Cung và cầu được xác định. Nếu cầu lớn hơn cung, giá sẽ bắt đầu tăng. Trái lại, nếu số lượng cung ứng ra thị trường lớn hơn số lượng sản phẩm cần tiêu thụ thì lúc đó giá cả sẽ giảm. Để tái cân bằng thị trường, cung và cầu phải bình đẳng. Chính vì thế, nhằm có thể giúp các bạn đọc có thể hiểu thật rõ về cung cầu. Ở bài viết chia sẻ kiến thức tiếp theo này, chotienao24h.net sẽ mang đến đầy đủ kiến thức về nó đến các bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cung cầu là gì?

Việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi nhà cung cấp thị trường hoặc nhà điều hành kinh tế ở một mức giá cụ thể, công suất và chi phí sản xuất, bao gồm cả bán và chưa bán, với nhiều mức giá khác nhau trong một thời kỳ cụ thể. Chính vì điều đó, giá cả của hàng hoá sẽ biến động dựa trên rất nhiều các yếu tố khác nhau. Chúng có thể bao gồm thuế, số lượng được đưa ra thị trường, các loại hình sản xuất khác nhau,….

Tiếp theo đó là cầu. Cầu ở đây chúng ta có thể hiểu là nhu cầu. Nhu cầu này sẽ phản ánh được mức độ tiêu thụ sản phẩm của thị trường. Nó cũng sẽ biến động giống như cung. Tuỳ thuộc vào thời điểm người dân có mức thu nhập ổn định hoặc có mức thu nhập thấp. Ngoài ra chúng phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như sợ thích, giá cả của sản phẩm,….

>> Xem thêm: Lợi nhuận bình quân là gì? Cách xác định lợi luận bình quân

>> Xem thêm: Các tin tức về thao túng thị trường chứng khoán

Quy luật cung cầu

Đối với nền kinh tế thị trường thì vai trò của quy luật cung cầu rất quan trọng. Chúng luôn phải tuân theo những quy tắc nhất định. Điều đó có nghĩa là  nếu sản phẩm được đưa ra thị trường với số lượng ít. Vì thế nó sẽ không đáp ứng đủ số lượng cho người dùng mua. Thì từ đó giá trị của mặt hàng đó sẽ bị đẩy lên cao. Chính vì lý do đó, khi tình trạng này xảy ra. Những người tiêu dùng muốn có được sản phẩm đó thì phải trả với một cái giá cao hơn thông thường

Quy luật của cung cầu
Quy luật của cung cầu

Ngược lại, khi lượng cung ứng ra thị trường của nhà cung cấp vượt quá lượng người tiêu dùng yêu cầu thì giá cả có xu hướng giảm. Nhờ việc đảm bảo nguồn cung sản phẩm đến tay người dùng, thị trường lúc này sẽ dần trở nên ổn định hơn. Lúc này giá cả các mặt hàng sẽ có xu hướng giảm hoặc bình ổn giá. Ở trạng thái cân bằng giữa cung và cầu này. Các nhà kinh doanh sản xuất sẽ đáp ứng đầy đủ số hàng hoá mà thị trường cần. Tránh tình trạng khan hàng cũng như thừa hàng quá nhiều dẫn đến những sự mất cân bằng.

Nhà sản xuất kinh doanh sẽ nghiên cứu các thị trường tiêu dùng. Xem xét các sở thích mà người tiêu dùng đang hướng đến. Từ đó đưa ra các quyết định về sản xuất các mặt hàng, thay đổi mẫu mã cũng như số lượng thích hợp để đưa nó ra thị trường.

Tác dụng của quy luật cung cầu

Giá trị của hàng hoá trên thị trường luôn biến động thất thường. Tuy nhiên nó cũng phải có những quy luật nhất định. Do yếu tố này liên quan đến nền kinh tế thị trường nên quy luật cung cầu cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả hàng hóa. Do đó, bạn cần phải có một bảng để giữ giá ổn định nhất có thể. Từ đó, một bảng chợ cũng được hình thành. Nếu giá cả ổn định, nền kinh tế có thể đi theo kế hoạch. Và đây là ba tác động chính của quan hệ cung cầu thị trường:

Tác dụng của cung và cầu
Tác dụng của cung và cầu

Đối với người tiêu dùng

  • Khi nhu cầu của người dân quá lớn mà nhà sản xuất không đáp ứng đủ số lượng hàng hoá. Thì lúc này giá cả chung của các mặt hàng sẽ bị đẩy lên cao. Khi chuyện này xảy ra, một số bộ phận người tiêu dùng sẽ có xu hướng giảm chi tiêu và ít mua đồ lại.
  • Ngược lại, khi cung có xu hướng tăng và cầu giảm. Lúc này giá cả hàng hóa và dịch vụ sẽ dễ thở hơn. Người tiêu dùng sẽ nâng cao hoạt động mua hàng và sử dụng các dịch vụ hơn.

Đối với việc sản xuất

  • Khi giá cả tăng lên, cầu vượt quá cung. Khi đó, các nhà sản xuất sẽ bắt đầu đẩy mạnh phát triển sản xuất để đảm bảo nguồn cung ra thị trường.
  • Ngược lại, nếu giá thấp hơn giá thực tế. Điều này cho thấy được nhu cầu tiêu thụ của người dân đã có xu hướng giảm mà số lượng hàng hoá đưa ra thị trường vẫn quá nhiều. Lúc này, các nhà sản xuất bắt đầu giảm sản lượng để tiết kiệm chi phí tối ưu.

Đối với nhà nước

  • Khi thị trường rơi vào tình trạng khủng hoảng. Điều này thường xảy ra khi số lượng hàng hoá không đủ đáp ứng cho người tiêu dùng. Bây giờ đã đến lúc chủ yếu dựa vào cổ phiếu quốc gia. Nhà nước chủ động sản xuất sản phẩm để tránh lạm phát không để cung bị hao hụt. Hoặc có thể là cơ quan quản lý của nhà đầu cơ.
  • Ngược lại, nếu cung quá lớn và vượt xa nhu cầu tiêu thụ của người dân. Lúc này nhà nước sẽ sử dụng một số biện pháp nhằm kích cầu người dân. Vì một thị trường bình ổn để bình ổn ép giá.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ phía trên của chotienao24h.net. Nói một cách đơn giản thì cung cầu trên thị trường là một cách điều chỉnh lượng hàng hoá làm sao để đáp ứng đầy đủ khả năng tiêu thụ của thị trường. Cung là tổng số lượng sản phẩm được đưa ra thị trường sau đó nó sẽ đến tay người dùng. Cầu là tổng số lượng sản phẩm mà thị trường người dùng cần tiêu thụ. Theo quy luật cung cầu, nếu cung lớn hơn cầu thì giá sẽ giảm, kết nối cung cầu nhỏ thì giá tăng, cung bằng cầu thì giá sẽ giảm, ít biến động. Chính vì thế cung cầu trong sản xuất và lưu thông hàng hóa cũng sẽ có các ảnh hưởng nhất định.

Tổng hợp: chotienao24h.net